Wednesday, September 21, 2016

Thách thức của gốm sứ Việt Nam


Gốm sứ-cụm từ quen thuộc mà mỗi khi chúng ta nhắc tới có cảm giác quen thuộc được làm ra từ đất sét qua bàn tay của những thợ gốm sứ nó không còn là những vật vô chi vô giác nữa mà nó mang theo linh hồn của đất nói nên truyền thống của các làng nghề mà người nghệ nhân thổi hồn vào đó.
Gốm sứ Việt Nam hiện nay không chỉ được biết đến là những chiếc bát ăn cơm hay ấm trà chúng ta uống hàng ngày nữa mà nó còn được các người thợ gốm sáng tạo cho ra những tác phẩm tuyệt đẹp với những lớp mem sáng mịn cùng với hoa văn phong phú,sản phẩm gốm đa dạng được trang trí trong không gian gia đình hay công sở...


Gốm sứ còn nổi tiếng bởi các làng nghề gốm sứ thủ công như làng gốm Bát Tràng, làng gốm Chu Đậu, Thổ Hà, Bầu Trúc... Mỗi làng nghề đều có những cách làm gốm sứ đặc trưng của làng tạo nên sự đa dạng phong phú cho sản phẩm gốm sứ Việt Nam.

Ngày nay với sự giao thương hàng hóa trong và ngoài nước trên thị trường Việt Nam không chỉ có những mặt hàng gốm sứ trong nước mà giờ đây đã xuất hiện thêm hàng gốm sứ cao cấp Nhật Bản, gốm sứ Hàn Quốc...với những sản phẩm có mẫu mã đẹp, nét vẽ tinh sảo,màu sắc hài hòa, bắt mắt, tạo nên sự phong phú về sản phẩm trên thị trường gốm sứ Việt Nam. Nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho sản phẩm gốm sứ Việt Nam.Đòi hỏi các làng nghề gốm sứ phải phát triển và có những bước đi đột phá giúp cho nhưng sản phẩm gốm sứ Việt có thể cạnh tranh với hàng ngoại nhập giá rẻ trên thị trường.

  
Có thể nói gốm sứ Việt Nam giờ đây không chỉ là những sản phẩm được gói gọn trong mỗi căn bếp của các gia đình nữa mà giờ đây nó đã vươn ra ngoài thế giới với các kiểu dáng đẹp mắt đa dạng giúp cho người dân dễ dàng lựa chọn cho mình các loại gốm sứ  có chất lượng tốt nhất giá cả phải chăng.

No comments:

Post a Comment

Google+ Followers

Total Pageviews