Saturday, October 1, 2016

Gốm sứ Bát Tràng hiện nay

Trong cuộc sống của chúng ta gốm sứ  không chỉ phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống mỗi người dân Việt Nam mà nó đã trở thành vật không thể thiếu trong mỗi không gian gia đình  Việt từ cái bát ăn cơm, ấm chén chúng ta uống hay những vật thờ cúng tâm linh. Trong đó không thể không kể đến sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.
 Lịch sử phát triển làng nghề gốm sứ Bát Tràng
Gốm sứ Bát Tràng có mặt trên đất nước ta vào khoảng 500 về trước,làng gốm sứ Bát Tràng nằm trên tản ngạn sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm Hà Nội, rất thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa và là nơi có nguồn đất sét dồi dào tạo điều kiện phát triển nghề gốm sứ.
Gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng với đồ gốm sứ cổ được các giới nhà giàu, quý tộc cho đến những người dân tin dùng. Gốm sứ không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước những sản phẩm còn được mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và lựa chọn làm cống phẩm của nhà Minh. Với bàn tay tỉ mỉ khéo léo của nghệ nhân gốm Bát Tràng đã khẳng định được vị trí của mình dù trải qua khó khăn lúc suy lúc thịnh thì gốm sứ Bát Tràng vẫn khẳng định được vị trí của mình

Gốm sứ hiện nay đang phát triển để bắt kịp với thị trường, các lò gốm sứ đã cải tiến các lò gốm thủ công được thay bằng lò đung ga hạn chế được khí thải ra môi trường.
Sản phẩm chủ yếu của làng nghề gốm sứ Bát Tràng
Gốm sứ Bát Tràng xưa gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng với các sản phẩm thờ cúng nhưng đã mở rộng sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng với các mặt hàng gốm như bát đĩa, ấm chén, lọ hoa…Gốm sứ  Bát Tràng ngày nay đã cải tiến trong sản xuất và mở rộng quy mô đa dạng hàng hóa và chủng loại như đồ trang trí, tượng phù điêu… các loại gốm Bát Tràng đạt đến độ tinh sảo, đỉnh cao của nghệ thuật chế tạo gốm.

Gốm sứ Bát Tràng không chỉ nổi tiếng trên thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới các loại gốm sứ xuất khẩu Việt Nam nổi tiếng với gốm sứ Bát Tràng được khách hàng trên thế giới biết đến như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ…
Có thể nói trải qua thăng trầm của gốm sứ Bát Tràng ngày càng phát triển khẳng định được vị trí của mình trên thị trường trong nước cũng như thị trường thế giới.No comments:

Post a Comment

Google+ Followers

Total Pageviews