Tuesday, October 4, 2016

Gốm sứ Việt Nam và những điều chưa ai biết


Gốm sứ Việt Nam xuất hiện từ ngàn đời nay là sản phẩm gần gũi với mỗi người dân nhưng ít ai tìm hiểu được để có được những sản phẩm gốm sứ tinh tế đẹp mắt như ngày hôm nay ngành gốm sứ Việt Nam đã phải trải qua bao nhiêu thời gian và tốn bao nhiêu công sức của người làm gốm để cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo như ngày hôm nay.

Gốm sứ cổ Việt Nam 10.000 năm về trước đã được chế tạo bằng đất sét pha lẫn tạp chất chế tạo thô sơ tạo hình bằng tay và nung bằng nhiệt độ ngoài trời với các đồ gốm sứ dùng đựng đồ ăn, trang sức…
Đến thời kì Phùng Nguyên gốm sứ đã có những bước phát triển nhất định người làm gốm đã biết cách sử dụng bàn xoay trong cách tạo hình tạo ra những sản phẩm đa dạng sử dụng trong đun nấu, sinh hoạt, và sử dụng trong lao động, hoa văn đơn giản.

Có thể coi đây là thời kì hình thành và phát triển của ngành gốm sứ để tạo ra những các loại gốm sứ chất lượng cao sau này.
đến thế kỉ thứ 10 ngành gốm sứ Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc nghệ nhân gốm đã tìm ra cách tráng men với lớp men dày dặn các họa tiết chim, hoa lá…đã được sử dụng nhiều. Với bàn tay tài hoa của nghệ nhân gốm đã sáng tạo ra cách làm ra những đường rạn dày thưa theo ý muốn. Thời Lý Trần nổi tiếng với các loại men nâu, men ngọc, men trắng… hoa văn phong phú với các sản phẩm gốm cổ như đĩa, tô, chén, bình, lọ hoa…

Gốm sứ Việt Nam thời Lý Trần đã phát triển đạt đến độ tinh xảo hơn thời kì trước với sự phát triển mạnh mẽ của các làng nghề như Bát Tràng, Chu Đậu…gốm hoa lam phát triển không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn được các nước như Nhật Bản, Trung Quốc… biết đến.
Tóm lại,  gốm sứ Việt Nam qua các thời đại trải qua bao thăng trầm lúc suy lúc thịnh vẫn tồn tại cho đến ngày nay.sản phẩm gốm sứ phong phú và đa dạng mẫu mã đẹp chất lượng cao, giá cả phải chăng luôn là sự lựa chọn của mỗi gia đình Việt.


No comments:

Post a Comment

Google+ Followers

Total Pageviews