Tuesday, July 18, 2017

Uber lấn sân sang lĩnh vực chở khách bằng cano

Hãng taxi Uber chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ tung ra dịch vụ đưa đón hành khách bằng ca nô nhằm tránh nạn kẹt xe, AFP đưa tin.

Chỉ một năm sau khi chính thức hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, hãng dịch vụ vận chuyển Uber (Mỹ) đã tung dịch vụ đưa đón hành khách bằng ca nô, du thuyen dep dọc eo biển Bosphorus, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyến tàu chủ yếu chở khách từ châu Âu sang châu Á có tên gọi UberBOAT.


Bosphorus là eo biển hình thành giữa một phần ranh giới của châu Âu và châu Á. Đây cũng là eo biển hẹp nhất thế giới, được sử dụng cho mục đích hàng hải, Bosphorus kếu nối giữa Hắc Hải và các vùng biển thuộc Địa Trung Hải.

"Đây là cách để thoát khỏi luồng giao thông trong thành phố và góp phần giảm bớt tắt nghẽn trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến trên hai chiếc cầu nối châu Âu và châu Á", Austin Kim, quản lý của chi nhánh Uber tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

"Bằng ca nô, bạn có thể băng qua Bosphorus chỉ trong vòng 5 phút, còn nếu đi bằng xe hơi sẽ mất khoảng một tiếng rưỡi", ông Kim cho biết.

Giao thông đông đúc đôi khi có thể trở thành ác mộng đối với các tài xế ở Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ với dân số lên đến 15 triệu dân.

Theo chỉ số giao thông thường niên, thống kê các nút tắc nghẽn tại hơn 200 thành phố trên toàn cầu, hãng sản xuất hệ thống định vị TomTom (Hà Lan) tiết lộ Instanbul là thành phố có nhiều vụ tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất, theo sau đó là thành phố Mexico (ở Mexico) và Rio de Janeiro (ở Brazil).


Trung bình cứ mỗi 30 phút chạy xe trong thành phố sẽ mất hơn một giờ rơi vào giờ cao điểm, dẫn đến lãng phí hơn 125 giờ do kẹt xe mỗi năm, theo số liệu nghiên cứu cho biết.

UberBOAT đã hợp tác với công ty chuyên tàu và mua cano ở Thổ Nhĩ Kỳ, hãng Navette, cho phép người dùng có thể đặt hẹn các chuyến tàu y hệt cách họ gọi các chuyến xe của Uber.

Bằng ứng dụng được cài trên smartphone, người dùng sẽ định vị được bến tàu gần họ nhất, sau đó các thuyền viên sẽ tiến hành xác nhận chuyến đi và sắp xếp tàu cho người gọi.

Chi phí cho các chuyến tàu mất khoảng 16 USD/chuyến, nhưng số tiền này có thể chia ra nếu người gọi đi theo nhóm. Một chuyến tàu có thể chở đến 10 người.

Theo AFP, UberBOAT, bán cano được giới thiệu vào cuối tháng 6.2015, dịch vụ mới toanh này vẫn đang trên đà phát triển.

No comments:

Post a Comment

Google+ Followers

Total Pageviews